Ý nghĩa của đột biến gen BRCA1, BRCA2 trong bệnh ung thư vú di truyền

  Ý nghĩa của đột biến gen BRCA1, BRCA2 trong bệnh ung thư vú di truyền
  Hai gen BRCA1, BRCA2 nằm trên nhiễm sắc thể 17 và 13, mã hóa protein tham gia quá trình sửa chữa DNA. Đột biến gen BRCA1, BRCA2 là nguyên nhân gây ra ung thư vú di truyền, ung thư tụy, ung thư buồng trứng di truyền, ung thư tiền liệt tuyến. Ở nữ giới, tỷ lệ đột biến gen BRCA1 cao hơn BRCA2, ở nam giới, đột biến gen BRCA2 hay gặp hơn. Nếu một phụ nữ có đột biến BRCA1 và/hoặc BRCA2 sẽ có khoảng 70% nguy cơ mắc ung thư vú ở tuổi 80. Nam giới có đột biến di truyền gen BRCA thì nguy cơ bị ung thư vú và một số ung thư khác (tụy, tiền liệt tuyến) thấp hơn so với nữ giới. Những phụ nữ có một trong những đột biến của hai gen này thường bị ung thư vú ở độ tuổi còn trẻ và tăng khả năng mắc ung thư ở cả hai vú. Tuy nhiên có những phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú di truyền nhưng không mang đột biến hai gen này. Các nhà khoa học cho rằng có thể phương pháp phát hiện đột biến gen không đủ nhạy hoặc nguyên nhân gây ung thư vú ở những trường hợp này là do đột biến các gen khác nhưng tần số gặp ít hơn, chẳng hạn như: ATM, TP53, CHECK2, PTEN, CDH1, ETK11, PALB1.

  Những phụ nữ đã được chẩn đoán ung thư vú trước 50 tuổi và/hoặc có thân nhân mắc cùng lúc nhiều loại ung thư: ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tụy, ung thư tiền liệt tuyến nên làm xét nghiệm sinh học phân tử để phát hiện đột biến các gen nói trên, đặc biệt là BRCA1, BRCA2. Điều này giúp bác sỹ lựa chọn phác đồ điều trị ung thư phù hợp cho người bệnh. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có mang đột biến gen BRCA1, BRCA2 cũng là thông tin hữu ích cho những người thân (anh chị em, con cháu) vì họ có 50% khả năng mang đột biến gen giống bệnh nhân. Những người có người thân mang đột biến gen BRCA1, BRCA2 hoặc có thành viên trong gia đình bị ung thư vú trẻ tuổi, hoặc nam giới bị ung thư vú, hoặc có thân nhân mắc ung thư buồng trứng, tụy, tiền liệt tuyến di căn là những người có nguy cơ cao mang đột biến gen và cần được tư vấn kiểm tra tình trạng các gen di truyền.

  Nếu một người có đột biến gen BRCA1, BRCA2 thì nên thực hiện các phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư (xét nghiệm tìm marker ung thư trong máu, siêu âm, chụp X-quang tuyến vú…) và thông báo kết quả đột biến gen cho thân nhân của mình.

  Tài liệu tham khảo

  Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society) https://www.cancer.org/cancer/breast-cancer/risk-and-prevention/genetic-testing.html

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn