Hội nghị khoa học Ung thư gan toàn quốc lần thứ 2

  Hội nghị khoa học Ung thư gan toàn quốc lần thứ 2

  Ngày 15-16/7, tại Bệnh viện TWQĐ 108 đã diễn ra Hội nghị khoa học Ung thư gan toàn quốc lần thứ 2 với mục đích học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, tìm hiểu những tiến bộ mới trong nghiên cứu dịch tễ học, chẩn đoán và chẩn đoán sớm, điều trị, dự phòng ung thư gan.

  Dự hội nghị có: GS.TS Hoàng Văn Phong – Nguyên Bộ trưởng Bộ KH &CN; Thiếu tướng GS.TS. Nguyễn Trường Giang – Cục trưởng Cục Quân y; GS.TS Nguyễn Khánh Trạch – Chủ tịch Hội Nội Khoa Việt Nam; GS.TS Phạm Gia Khánh – Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam; GS.TS Lê Trung Hải – Chủ tịch Hội Gan –Mật Việt Nam; các đại biểu đến từ Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Tổng Cục Hậu cần, Cục Quân y, Bộ KHCN;…, lãnh đạo Bệnh viện TWQĐ 108 cùng các thầy thuốc, chuyên gia đầu ngành về ung thư và ung thư gan. Các đại biểu tham dự hội nghị qua hình thức trực tuyến tại hơn 300 điểm cầu trên cả nước và tại đầu cầu thủ đô Viêng chăn – Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

  Phát biểu khai mạc hội nghị, Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: “Ung thư gan là loại ung thư phổ biến nhất. Theo GLOBOCAN, ở nước ta, ung thư gan vượt trên cả ung thư phổi và ung thư vú về tỷ lệ mắc cũng như tử vong, với con số ước tính hơn 26 ngàn ca mới mắc hàng năm và con số gần tương tự về tử vong. Ung thư gan nguyên phát bao gồm chủ yếu là ung thư biểu mô tế bào gan (chiếm 80-90%), còn lại là ung thư đường mật trong gan và một số loại ung thư hiếm gặp khác.”

  Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc Hội nghị

  Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cũng cho biết thêm: Mặc dù được sự quan tâm của ngành y tế cũng như sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán, điều trị đã mang lại nhiều hi vọng hơn cho bệnh nhân ung thư gan, giúp cải thiện tiên lượng bệnh. Tuy nhiên, do nền kinh tế đang phát triển, người dân chưa có ý thức khám định kỳ để phát hiện sớm bệnh; bên cạnh đó kết quả nghiên cứu các phương pháp phòng bệnh, khám sàng lọc các đối tượng nguy cơ cao để chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả còn rất khó khăn, chưa đạt được sự kỳ vọng và đang là mục tiêu còn phải tiếp tục phấn đấu.

  Với những nỗ lực, các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 đã có nhiều nghiên cứu, điều trị ung thư gan và đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Bệnh viện TWQĐ 108 trở thành một trung tâm lớn có uy tín trong chẩn đoán và điều trị căn bệnh hiểm nghèo này, góp phần nâng cao vị thế của nền y học nước nhà.

  Trong việc điều trị ung thư gan, Bệnh viện áp dụng: Phác đồ điều trị đa mô thức và toàn diện kết hợp nhiều phương pháp, nhiều loại thuốc để tăng hiệu quả như phẫu thuật, ghép gan, tiêu hủy khối u tại chỗ, nút hóa chất động mạch gan, xạ trị, hóa trị, điều trị nhắm đích và đang nghiên cứu triển khai phương pháp điều biến miễn dịch.

  PTNS lấy mảnh gan ghép từ người hiến sống để tiến hành ghép gan cho bệnh nhân.

  Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, Bệnh viện đã có bước phát triển vượt bậc về ghép gan lập nên những kỳ tích mới cho đề án ghép mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện. Năm 2021, Bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống và triển khai ghép thành công đầu tiên tại Việt Nam, ghi một bước tiến mới, một bước đột phá về ghép gan ở nước ta, giúp xử lý các ca ghép khó, phức tạp cứu chữa các bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo. Ngày 17/8/2021, Bệnh viện phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương ghép gan cứu sống bé gái 18 tháng tuổi bị u nguyên bào gan ác tính ngay từ khi mới 11 tháng tuổi. Ca ghép gan thành công đã mang lại cuộc sống mới cho cháu bé và trở thành ca ghép gan đầu tiên cho trẻ em bị ung thư gan được tiến hành tại Việt Nam. Tháng 3/2022, Bệnh viện lần đầu phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi 5 tuổi bằng kỹ thuật nội soi lấy thuỳ gan trái từ người cho sống – là ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp thực hiện tại Bệnh viện. Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện thành công 140 ca ghép gan là một dấu ấn quan trọng, một bước phát triển vượt bậc của đề án ghép mô bộ phận cơ thể người, đưa Bệnh viện trở thành đơn vị thực hiện số lượng ca ghép gan từ người hiến sống nhiều nhất Việt Nam.

  Tại Hội nghị, 41 bài báo cáo có giá trị từ các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tiêu hóa tại các cơ sở y tế trong và ngoài quân đội được trình bày và trao đổi trong 2 ngày từ 15-16/7. Nội dung các bài báo thuộc 03 chuyên đề: Dịch tễ, chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan; Phẫu thuật cắt gan và ghép gan; Điều trị không phẫu thuật ung thư biểu mô tế bào gan.

  41 bài báo cáo được trình bày, trao đổi tại Hội nghị

  Sáng ngày 16/7, kíp ghép gan của Bệnh viện đã trình diễn ca ghép thứ 140 trên một bệnh nhân 58 tuổi, được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan đa ổ/ xơ gan viêm gan virus B. Cách đây 1 tháng, bệnh nhân đau bụng âm ỉ vùng hạ sườn phải kèm sụt cân, ăn uống kém, không sốt, không vàng da, đi khám phát hiện u gan đa ổ cả hai thùy, có chỉ định phẫu thuật ghép gan nên vào viện. Ca ghép gan dự kiến diễn ra trong 7 tiếng đồng hồ.

  Hội nghị khoa học Ung thư gan toàn quốc lần thứ 2 là dịp để các nhà khoa học chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc chẩn đoán, xây dựng kế hoạch, chiến lược điều trị dự phòng với mục tiêu cuối cùng là nâng cao hiệu quả điều trị, mang lại những lợi ích thiết thực cho người bệnh.

  Một số hình ảnh khác tại Hội nghị:

  Thực hiện: Tin: Lan Hương

  Ảnh: Đức Thuấn.

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn