Viêm hạch bạch huyết cấp tính có nguy hiểm không?

  Viêm hạch bạch huyết cấp tính có nguy hiểm không?

  Viêm hạch bạch huyết cấp tính là gì, viêm hạch bạch huyết cấp tính có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người, bởi sưng viêm hạch bạch huyết cấp tính có thể là dấu hiệu thông báo hệ miễn dịch của cơ thể đang bị quá tải trước các tác nhân gây nhiễm trùng.

  Trong cơ thể, hệ bạch huyết đóng vai trò quan trọng và là một phần của hệ miễn dịch, thực hiện chức năng bảo vệ cơ thể khi bị nhiễm trùng. Có đến 500-600 hạch bạch huyết rải rác khắp cơ thể trên đường mạch bạch huyết. Hạch bạch huyết nằm ở những vùng nông bên dưới lớp da như gáy, cổ, tai, cằm, hàm, nách, bẹn,... và ở cả những vùng sâu bên trong như ổ bụng, lồng ngực.

  1. Viêm hạch bạch huyết cấp tính là gì?

  Viêm hạch bạch huyết cấp tính là tình trạng mạch bạch huyết bị nhiễm trùng. Khi đó, cơ thể sẽ tạo ra nhiều tế bào bạch huyết để chống lại nhiễm trùng và làm cho hạch bạch huyết sưng lên.

  Cấp tính là tình trạng viêm sưng chỉ mới xuất hiện trong khoảng thời gian gần (1 tuần). Viêm hạch bạch huyết cấp tính là dấu hiệu thông báo trạng thái nhiễm trùng của cơ thể đang trở nên nghiêm trọng hơn.

  2. Tại sao bị viêm hạch bạch huyết cấp tính

  Viêm hạch bạch huyết cấp tính là do các tác nhân như vi khuẩn (liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, giang mai, lao, ...), virus (sởi, thủy đậu, HIV, ...) xâm nhập vào các hạch bạch huyết và mạch bạch huyết. Trong đó, liên cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn là nguyên nhân thường gặp nhất.

  Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng làm tăng nguy cơ gây viêm hạch bạch huyết cấp tính như đái tháo đường, suy giảm hệ miễn dịch, sử dụng thuốc steroid kéo dài, bị động vật cắn, ...

  Bên cạnh đó, các bệnh lý ung thư cũng có thể kích thích gây viêm hạch bạch huyết cấp tính như ung thư vú (thường gặp nhất, lan tới hạch bạch huyết ở nách), ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, trực tràng, bệnh Crohn.

  viêm hạch bạch huyết cấp tính

  Vi khuẩn là tác nhân chính gây viêm hạch bạch huyết cấp tính

  3. Biểu hiện khi bị viêm hạch bạch huyết cấp tính

  Viêm hạch bạch huyết cấp tính có các biểu hiện sau:

  • Các mạch và hạch bạch huyết gần vết thương, chỗ bị nhiễm trùng có màu đỏ, sưng đau.
  • Cơ thể suy nhược, sốt, thường hay ớn lạnh, đổ mồ hôi vào ban đêm.
  • Đau đầu, chán ăn.
  • Có thể cảm thấy ho, đau họng, chảy nước mũi ,...
  • Mạch bạch huyết bị tắc nghẽn có thể gây sưng phù ở chân, háng.

  4. Viêm hạch bạch huyết cấp tính có nguy hiểm không?

  Viêm bạch huyết cấp tính là tình trạng rất nguy hiểm bởi chúng có thể gây ra những biến chứng sau:

  • Nhiễm trùng da, các mô tế bào bị viêm, áp xe hạch.
  • Nhiễm khuẩn, nhiễm trùng máu, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

  Nếu thấy các biểu hiện sau, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để tránh viêm hạch bạch huyết cấp tính gây biến chứng nghiêm trọng ở da và máu:

  • Vị trí nhiễm trùng, hạch bạch huyết sưng to, đỏ và đau ngày càng nặng.
  • Có tình trạng chảy dịch mủ ở hạch bạch huyết.
  • Sốt cao (trên 38,3 độ C) kéo dài.

  5. Chẩn đoán và điều trị viêm hạch bạch huyết cấp tính

  Trước tiên, viêm hạch bạch huyết cấp tính có thể được chẩn đoán bằng thăm khám lâm sàng, kiểm tra, sờ nắn mạch bạch huyết để xác định hạch bạch huyết bị viêm. Trong một số trường hợp, nuôi cấy hoặc sinh thiết sẽ được chỉ định để kiểm tra tình trạng nhiễm trùng đã lan vào máu chưa.

  Điều trị viêm hạch bạch huyết cấp tính dựa vào nguyên nhân gây bệnh và mục tiêu điều trị là tránh nhiễm trùng lây lan. Tùy vào kinh nghiệm chữa bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc điều trị bao gồm:

  • Thuốc kháng sinh để chống lại vi khuẩn hoặc nấm gây nhiễm trùng. Một số bệnh nhân có thể đáp ứng tốt với kháng sinh đường uống và tiêm tĩnh mạch kháng sinh được chỉ định phối hợp nếu như áp xe tiếp tục hình thành, đồng thời chích rạch để dẫn lưu áp xe. Trẻ em bị viêm hạch bạch huyết thường được chỉ định tiêm tĩnh mạch kháng sinh.
  • Thuốc giảm đau. Chườm ấm chỗ hạch bạch huyết sưng lên cũng có thể giúp giảm đau.
  • Thuốc chống viêm.

  Với những trường hợp viêm hạch bạch huyết cấp tính nghiêm trọng làm tắc nghẽn mạch bạch huyết, có thể phải phẫu thuật cắt bỏ mạch bị tắc nghẽn. Viêm hạch bạch huyết cấp tính nếu được điều trị kịp thời có thể đáp ứng tốt. Tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng và thể trạng của người bệnh, thời gian phục hồi sẽ khác nhau.

  Hiện nay, sàng lọc ung thư sớm được coi là biện pháp hoàn hảo trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các loại ung thư. Giảm chi phí điều trị và nhất là giảm tỷ lệ tử vong ở người bệnh. Bệnh viện TWQĐ 108 luôn triển khai và giới thiệu tới khách hàng Gói Trung Tâm Tư Vấn Di Truyền và Sàng Lọc Ung Thư – Bệnh viện TWQĐ 108 giúp xét nghiệm gen, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm các chất chỉ điểm sinh học phát hiện khối u sớm.

  Lựa chọn Gói sàng lọc ung thư sớm tại Trung Tâm Tư Vấn Di Truyền và Sàng Lọc Ung Thư- Bệnh viện TWQĐ 108, khách hàng sẽ được:

  • Chỉ một lần xét nghiệm gen có thể đánh giá về nguy cơ mắc của 16 loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ (ung thư phổi, ung thư đại trực tràngung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư cổ tử cungung thư dạ dàyung thư tiền liệt tuyến,....)
  • Phát hiện sớm các dấu hiệu manh nha của ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh, nội soi và siêu âm.
  • Thao tác khám đơn giản, cẩn thận và chính xác.
  • Đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản nghề, đặc biệt là về ung thư, đủ khả năng làm chủ các ca khám chữa ung thư.

  Để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  TRUNG TÂM TƯ VẤN DI TRUYỀN VÀ SÀNG LỌC UNG THƯ – BỆNH VIỆN TWQĐ108

  Địa chỉ: số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Hotline:0865.898.108

  Email: cgc@benhvien108.vn

  Website: http://sanglocungthu108.vn

  Thời gian làm việc: 6h30 – 17h00, từ thứ 2 đến thứ 6

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn