Viêm hạch phản ứng vùng cổ

  Viêm hạch phản ứng vùng cổ

  Bạn cũng có thể nghe thấy tình trạng hạch phản ứng viêm được gọi là bệnh nổi hạch phản ứng hay “hạch bạch huyết phản ứng”. Thường gặp nhất là viêm hạch phản ứng vùng cổ. Vậy viêm hạch phản ứng hay hạch phản ứng vùng cổ là gì? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các hạch bạch huyết phản ứng, và viêm hạch phản ứng vùng cổ, cũng như nguyên nhân gây ra chúng và khi nào bạn nên quan tâm.

  1. Viêm hạch phản ứng vùng cổ là gì? Nguyên nhân do đâu?

  Trên cơ thể con người có nhiều nhóm hạch nhỏ hình hạt đậu được phân bố rải rác. Chúng nằm ở các vị trí như cổ, nách, ngực, bụng và háng của bạn. Đây là một phần của hệ thống bạch huyết, đồng thời cũng là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể.

  Hệ thống hạch bạch huyết giúp chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng và ngăn chúng lây lan. Nếu sinh thiết một khối, có thể thấy tham chiếu đến các hạch bạch huyết phản ứng khi xem lại kết quả xét nghiệm. Điều này có nghĩa là các hạch bạch huyết đang phản ứng với một thứ gì đó đang diễn ra trong cơ thể.

  Tuy nhiên, nó thường không phải là phản ứng đối với bất cứ điều gì nghiêm trọng. Trên thực tế, hầu hết thời gian, các hạch bạch huyết phản ứng là vô hại. Các hạch bạch huyết phản ứng không phải do nhiễm trùng hoặc ung thư trong chính hạch bạch huyết.

  Có thể bạn đã từng bị nổi hạch tại một vị trí nào đó trong đời, chẳng hạn như khi bạn bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng. Đó là tình trạng các hạch bạch huyết bị sưng, đây thường là các hạch phản ứng viêm.

  Viêm hạch phụ là một loại nhiễm trùng mô mềm phổ biến ở trẻ em được cho là do sự vận chuyển của vi sinh vật xâm nhập (ban đầu xâm nhập từ niêm mạc hoặc da của đầu hoặc cổ) đến các hạch bạch huyết hướng tâm.

  2. Hướng xử trí hạch phản ứng viêm hiệu quả

  Tuỳ nguyên nhân hay tác động gây hạch viêm phản ứng mà có cách xử lý khác nhau. Nhưng trước hết nếu phát hiện thấy có hạch vùng cổ cần đưa người bệnh đến khám tại các cơ sở chuyên khoa. Ở đây các bác sĩ sẽ thăm khám, chỉ định các xét nghiệm cần thiết để biết được nguyên nhân gây hạch.

  Tiếp đó, tuỳ thuộc vào nguyên nhân và các triệu chứng lâm sàng sẽ đưa ra hướng xử trí riêng.

  Nếu hạch có viêm sưng đau gây sốt các bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm kết hợp với giảm đau. Một số trường hợp nặng có thể gây tụ mủ ở hạch có thể sẽ cần can thiệp chích hạch để dẫn lưu.

  Cần tiếp tục cho người bệnh uống thuốc theo đơn và thăm khám lại ngay cả khi không sờ thấy hạch nữa hay các triệu chứng đã thuyên giảm. Một số loại hạch viêm phản ứng sẽ tự mất mà không cần sử dụng đến kháng sinh, chỉ cần chống viêm và điều trị triệu chứng đơn thuần, kết hợp uống nhiều nước.

  Nên uống càng nhiều nước càng tốt kết hợp uống nước trái cây có nhiều vitamin C như cam, chanh giúp tăng cường sức đề kháng. Trong thời kỳ hạch viêm cũng không nên vận động mạnh quá nhiều.

  Nhìn chung hạch lành tính thường gặp ở trẻ em, thường do nhiễm vi khuẩn, virút, hạch thường mềm hoặc chắc, kích thước nhỏ, phát triển chậm. Hạch ác tính thường gặp ở người lớn tuổi, có thể ở tuổi trẻ, hạch thường rắn hoặc chắc, kém di động, hay có hạch ở sâu, phát triển nhanh.

  Hiện nay, sàng lọc ung thư sớm được coi là biện pháp hoàn hảo trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các loại ung thư. Giảm chi phí điều trị và nhất là giảm tỷ lệ tử vong ở người bệnh. Bệnh viện TWQĐ 108 luôn triển khai và giới thiệu tới khách hàng Gói Trung Tâm Tư Vấn Di Truyền và Sàng Lọc Ung Thư – Bệnh viện TWQĐ 108 giúp xét nghiệm gen, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm các chất chỉ điểm sinh học phát hiện khối u sớm.

  Lựa chọn Gói sàng lọc ung thư sớm tại Trung Tâm Tư Vấn Di Truyền và Sàng Lọc Ung Thư- Bệnh viện TWQĐ 108, khách hàng sẽ được:

  • Chỉ một lần xét nghiệm gen có thể đánh giá về nguy cơ mắc của 16 loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ (ung thư phổi, ung thư đại trực tràngung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư cổ tử cungung thư dạ dàyung thư tiền liệt tuyến,....)
  • Phát hiện sớm các dấu hiệu manh nha của ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh, nội soi và siêu âm.
  • Thao tác khám đơn giản, cẩn thận và chính xác.
  • Đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản nghề, đặc biệt là về ung thư, đủ khả năng làm chủ các ca khám chữa ung thư.

  Để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  TRUNG TÂM TƯ VẤN DI TRUYỀN VÀ SÀNG LỌC UNG THƯ – BỆNH VIỆN TWQĐ108

  Địa chỉ: số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Hotline:0865.898.108

  Email: cgc@benhvien108.vn

  Website: http://sanglocungthu108.vn

  Thời gian làm việc: 6h30 – 17h00, từ thứ 2 đến thứ 6

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn